APL News

Sau 5 năm vắng bóng, vì sao quán bánh trôi tàu Phạm Bằng lại bất ngờ mở cửa?


Anh Phạm Thanh Tùng, con trai của cố nghệ sĩ Phạm Bằng, chia sẻ, hương vị của bánh trôi tàu hiện tại so với bánh trôi tàu khi cố nghệ sỹ Phạm Bằng còn sống sẽ không khác gì bởi hương vị vẫn được gìn giữ vẹn nguyên.

Sự trở lại sau 5 năm vắng bóng

Quán bánh trôi tàu của nghệ sỹ Phạm Bằng nằm khiêm tốn nép mình trên con ngõ 30 phố Hàng Giầy đã luôn là địa chỉ quen thuộc của người Hà Nội hơn 30 năm nay. Dù quán đã “nguội lửa” lâu nay sau khi nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời nhưng mới đây, thông tin quán sẽ mở bán trở lại từ ngày 28/11/2017 khiến bao người háo hức. Họ háo hức bởi sẽ lại được thưởng thức hương vị bánh trôi đích thực gắn bó với bao thế hệ người Hà thành.

Sau 5 năm vắng bóng, vì sao quán bánh trôi tàu Phạm Bằng lại bất ngờ mở cửa? - Ảnh 1

Bánh trôi tàu Phạm Bằng là món ăn gắn liền với con phố Hàng Giầy nhiều năm nay.

Ngày quán mở cửa trở lại, cảm tưởng như không khí của quán vẫn vẹn nguyên như ngày nghệ sỹ Phạm Bằng còn đó. Ngay từ khi bắt đầu mở cửa, quán đã tấp nập người đến, ai cũng mong ngóng được thưởng thức món bánh quen thuộc.

Thực đơn vẫn y như ngày xưa cũ với 3 món quen thuộc là Bánh trôi tàu, lục tàu xá, chí mà phù. Bánh trôi tàu vẫn là 2 chiếc bánh mềm mịn dẻo quánh đặt trong cái chén nhỏ, chan thêm nước gừng đậm đà ấm lòng, mỗi chiếc bánh lại là một loại nhân khác nhau.

Lục tàu xá vẫn gồm các nguyên liệu đậu xanh quyện thêm chút trần bì (vỏ quýt) và thêm tẹo củ mã thầy ngọt mát. Chí mà phù cũng vẫn chỉ là vừng đen xay nhuyễn và nước đường beo béo, man mát nhưng thơm lừng mùi vừng xay. Nhiều người bảo dù ăn ở nhiều nơi nhưng cuối cùng vẫn cứ chọn quán bánh trôi tàu Phạm Bằng làm điểm dừng chân quen thuộc. Bởi bánh ở đây không ngọt, vị thanh đạm, dễ ăn lại không hề ngấy. Những món ăn chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng hàng chục năm rồi đã hút hồn biết bao nhiêu người đến thưởng thức.

Sau 5 năm vắng bóng, vì sao quán bánh trôi tàu Phạm Bằng lại bất ngờ mở cửa? - Ảnh 2

Quán bánh đông nghịt khách trong ngày mở cửa trở lại.

Chờ đợi từ trước giờ quán bánh mở cửa trở lại, Bà Phi Kim Loan (Ba Đình, Hà Nội ) chia sẻ: "Tôi đã ăn bánh trôi ở đây từ rất nhiều năm trước. Ngày quán đóng cửa, nhiều người như tôi cũng cảm thấy buồn. Nay hay tin quán trở lại, tôi phải tìm đến đây. Bánh trôi vẫn thơm ngon, hương vị vẫn vẹn nguyên như ngày nào. Cảm giác như bác Bằng vẫn còn ở đây vậy”.

Quán nhỏ nơi góc phố Hàng Giầy bao nhiêu năm qua đã trở thành địa chỉ của dân Hà thành mỗi độ đông về. Mọi người đến vì tò mò muốn gặp người nghệ sĩ già nổi tiếng cũng có, đến để nói dăm ba câu chuyện với một người Hà Nội cũng có. Hoặc đơn giản hơn chỉ là tìm đến với một món ăn đường phố dân dã thấm đượm hương vị của mùa Đông Hà Nội.

Món cũ giữ trọn vị xưa

Từ ngày bác Bằng mất, nhiều người khi đi qua phố Hàng Giầy vẫn không khỏi tiếc nuối, nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ còn được ăn bánh trôi tàu ở đây nữa. Nhưng bẵng đi một thời gian, chỉ một thông tin nhỏ thông báo mở cửa quán trở lại cũng đủ khiến nhiều người xúc động, vui mừng.

Sau 5 năm vắng bóng, vì sao quán bánh trôi tàu Phạm Bằng lại bất ngờ mở cửa? - Ảnh 3

Quán bánh gắn liền với con ngõ nhỏ suốt hơn 30 năm nay với bao người dân Hà Nội nay mở cửa lại khiến không biết bao người vui mừng.

Căn nhà số 30 Hàng Giầy sau 5 năm yên ắng bỗng từ chiều tối 28/11 nhộn nhịp trở lại. Người chủ quán hiện nay là anh Phạm Thanh Tùng - con trai của NSƯT Phạm Bằng. Anh chia sẻ, anh và các chị em trong nhà có ý định mở lại quán bánh trôi của gia đình từ sau khi cố nghệ sỹ Phạm Bằng. Tuy nhiên, tới thời điểm này, dự định đó mới có thể thực hiện được.

"Việc mở lại quán bánh trôi đã có trong tâm trí tôi từ rất lâu rồi nhưng cho đến bây giờ tôi mới thực hiện được vì rất nhiều lý do. Con ngõ này đã gắn bó với gia đình tôi hơn 30 qua, những kỷ niệm buồn, vui đều có cả, đây cũng là nơi đã nuôi sống cả gia đình vào thời điểm khó khăn. Chính vì vậy tôi rất trân trọng, muốn duy trì và gìn giữ tâm huyết của bố lúc sinh thời.

Việc duy trì quán bánh cũng chính là di nguyện của bố tôi. Đây cũng là món ăn suốt 35 năm qua bố mẹ tôi dồn hết tâm huyết nên tôi luôn trăn trở. Trong thời gian quán đóng cửa, thi thoảng vẫn có người đến hỏi thăm, chị em tôi cũng bàn nhau cố gắng mở lại quán nhanh nhất có thể để tiếp nối nghề mà bố mẹ truyền lại”, anh Tùng nói.

Anh Tùng cũng chia sẻ thực lòng, thực chất nhà anh không phải là có nghề gia truyền làm bánh trôi tàu hay bán chè. Anh cho biết, quán nhỏ dựng ngoài vỉa hè này cũng chính là ân tình của mẹ để lại cho bố. “Ngày đấy, phố Hàng Giầy chủ yếu là người Hoa. Mẹ tôi đã tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của bao hàng quán xung quanh rồi tạo nên món bánh trôi đặc biệt của riêng gia đình”.

Sau 5 năm vắng bóng, vì sao quán bánh trôi tàu Phạm Bằng lại bất ngờ mở cửa? - Ảnh 4

Bánh trôi tàu vẫn sẽ giữ trọn vẹn hương vị như ngày bác Bằng vẫn còn bán.

Khi được hỏi về điều gì làm nên sự đặc biệt nhất trong món bánh trôi của bác Phạm Bằng khiến nhiều người nhớ thương vậy, anh Tùng cho biết: "Người Hà Nội rất sành ăn. Món ăn phải thực ngon thì họ mới ăn và gắn bó lâu đến vậy".

Anh Tùng khẳng định rằng hương vị vẫn sẽ không khác gì so với ngày bố anh còn sống vì anh cũng đã làm bánh cùng bố và được bố truyền nghề lại.

"Trước đây chị em tôi cùng với bố đã từng làm bánh trôi tàu để bán rồi, nếu chỉ có 1 mình bố tôi thì không thể đảm đương hết công việc bán hàng được. Vậy nên về mặt chất lượng thì tôi khẳng định khi mở lại tôi vẫn đảm bảo được hương vị như thời bố đã từng làm” – Anh Tùng chia sẻ thêm.

Anh Tùng cũng cho biết thêm, quán bánh này đã ghi dấu hình ảnh của bố anh nên anh trân trọng và muốn giữ gìn, phát triển hơn nữa để mọi người luôn nhớ đến hình ảnh cố nghệ sĩ Phạm Bằng. "Tôi không nghĩ rằng hôm nay sẽ có nhiều người đến như thế. Có lẽ một phần đây là món ăn dân dã quen thuộc với người Hà Nội, một phần là vì mọi người đã yêu quý bố tôi nên mọi người đến ủng hộ rất nhiều. Tôi sẽ cố gắng giữ gìn, trông nom quán bánh như thời bố tôi vẫn còn sống".

Huy Phạm

Chia sẽ bài viết

Cùng chủ đề