APL News

Tiết lộ của người chứng kiến tận mắt phóng viên Đinh Hữu Dư trôi theo dòng nước xiết


Phóng viên Phạm Thế Duyệt, người cùng cơ quan, che ô cho Đinh Hữu Dư tác nghiệp, cũng là người gần như đã chứng kiến tận mắt những khoảnh khắc định mệnh - khi đồng nghiệp của mình trôi theo dòng nước xiết - đã trò chuyện với PV Lao Động.

Tiet lo cua nguoi chung kien tan mat phong vien Dinh Huu Du troi theo dong nuoc xiet - Anh 1

Anh Đinh Hữu Dư, PV thường trú của TTXVN tại Yên Bái, người đã bị lũ dữ cuốn trôi ngày 11.10.2017, khi đang tác nghiệp trên cầu Thia. (Ảnh: Facebook của Dư)"Phóng viên Đinh Hữu Dư nhận công tác ở Yên Bái từ 1.10.2016. Trước đây làm ở VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam. Dư sinh năm 1988, quê ở Ninh Bình, là Đảng viên, thạc sĩ báo chí, nghiệp vụ giỏi, học K27 báo in ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền", anh Phạm Thế Duyệt cho biết.

Duyệt và Dư nhận tin bão lũ rồi lên đường tác nghiệp từ rất sớm. Cụ thể như thế nào?

- Sau khi nhận được thông tin thì 9h30 ngày hôm đó (11.10), Trưởng cơ quan chỉ đạo chúng tôi đi viết bài. Xuất phát từ thành phố Yên Bái, chúng tôi đến cầu Thia vào khoảng 12 giờ trưa. Lúc đấy, đứng trên cầu, Dư quay phim, tôi chụp ảnh. Trời mưa to quá, tôi di chuyển vào nhà người dân trú nhờ để lau và thay ống kính, Dư lúc này vẫn đang đứng quay trên cầu.

Tôi thay xong ống kính bước ra thì thấy cầu đã sập. Nước xiết và cầu rơi như một cơn ác mộng. Theo phản xạ nghề nghiệp, tôi chạy ra bấm một số hình ảnh. Lúc quay lại, tôi không thấy Dư đâu. Hỏi xung quanh cũng chẳng ai biết!

Khi bần thần xem lại mấy tấm ảnh vừa chụp về dòng nước và cây cầu gãy bị trôi thì tôi mới thấy cái mũ bảo hiểm của Dư trôi lông lốc ở dưới sông...

Tiet lo cua nguoi chung kien tan mat phong vien Dinh Huu Du troi theo dong nuoc xiet - Anh 2

Tiet lo cua nguoi chung kien tan mat phong vien Dinh Huu Du troi theo dong nuoc xiet - Anh 3

Tiet lo cua nguoi chung kien tan mat phong vien Dinh Huu Du troi theo dong nuoc xiet - Anh 4

Những bức ảnh cầu Thia bị gãy, được  PV Phạm Thế Duyệt bấm máy gần như đúng vào thời điểm Dư bị cuốn trôi. (Ảnh: P.T.Duyệt)

Hình ảnh cuối cùng Duyệt nhìn thấy Du, trước khi bạn ấy gặp nạn, là thế nào?

- Hình ảnh cuối cùng tôi nhìn thấy Dư là lúc cậu ấy che ô cho tôi chụp ảnh, rồi tôi lại che ô cho Dư quay phim, sau đó tôi đi vào thay ống kính. Và...

Trong mắt Duyệt, Dư là phóng viên như thế nào?

Trong mắt tôi, Dư là người yêu nghề báo, dám dấn thân, xông pha, điềm tĩnh, chan hòa với đồng nghiệp. Dư cùng tôi đến cả những nơi nguy hiểm nhất để đưa tin về thảm họa lở núi làm chết nhiều người ở Mù Cang Chải cũng như công tác khắc phục hậu quả mới đây. Nhờ thế, Dư được Hội Nhà báo đề nghị và UBND tỉnh Yên Bái quyết định tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc. Chưa kịp đi nhận bằng thì xảy ra tai nạn.

Đồng nghiệp, cơ quan, gia đình chia nhau cùng với Ban chỉ huy tỉnh tìm kiếm ở rất nhiều khu vực. Gần đây mới tìm được 2 thi thể nhưng không phải của Dư. Tôi luôn cầu mong có một phép màu đưa phóng viên Đinh Hữu Dư trở về khỏe mạnh, bình an...

Cảm ơn Duyệt, chúc bạn luôn bình an và mãi yêu nghề báo!

Lãng Quân

Chia sẽ bài viết

Cùng chủ đề